Mẹo trồng và chăm sóc hoa xương rồng      

04 Tháng Mười 2019 Tin tức

Từ lâu, loài xương rồng đã trở thành thứ phụ kiện khá phổ biến trong các ngôi nhà do dễ sinh trưởng và không tốn nhiều công chăm sóc. Nhưng nếu được áp dụng đúng các kỹ thuật trồng xương và chăm sóc thì chậu hoa hay lẵng hoa xương rồng đều sẽ bền hơn, mau

 

Cách tưới nước cho hoa

Hoa xương rồng có nguồn gốc từ sa mạc nên thích nghi tốt hơn với môi trường khô hạn, do vậy, tưới nhiều nước cây dễ bị úng, nhưng nếu để cây khô nước quá lâu cũng làm yếu cây. Bạn có thể sử dụng nước máy hoặc nước mưa để tưới cho cây đều có tác dụng tốt như nhau. Mỗi khi tưới nước, bạn nên quan sát xem đất trồng có bị khô hẳn hay chưa rồi mới tưới. Với lượng nước tưới cũng nên vừa đủ cho nước ngấm tới rễ cây chừng 3/4 chậu trồng.

Nếu trời không mưa và đặt lẵng hoa xương rồng ở ban công hay nơi có nắng trực tiếp thì bạn có thể tưới  từ 2-3 lần/tuần. Còn nếu đặt xương rồng ở nơi nhiệt độ thấp như cửa sổ hay là bàn làm việc thì tưới 1 lần/tuần tùy theo mặt đất khô nhanh hay là chậm. Vào mùa mưa không nên đặt chậu xương rồng trực tiếp ở ngoài trời lâu ngày vì dễ dẫn tới thối và chết cây.

Về anh sáng và không khí thích hợp cho hoa

Loài xương rồng ưa ánh sáng, nhất là ánh sáng trực tiếp buổi sáng sớm. Cây xương rồng nhận ít nhất khoảng 50% lượng ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào mỗi ngày nghĩa là khoảng 6 giờ/ngày. Còn đối với các cây xương rồng con hay hạt mới nảy mầm thì nên tránh ánh sáng trực tiếp, chỉ cần phơi nắng buổi sáng từ 1-2 giờ là đủ. Chậu xương rồng để bên cửa sổ hay bàn làm việc thì từ  2-3 ngày nên đưa ra ngoài nắng một lần. Vì chúng ưa sự thông thoáng, hoa phát triển tốt khi điều kiện thoáng đãng của đồng cỏ, hoang mạc, sân thượng...

Về nhiệt độ của hoa

Trong tự nhiên, hoa xương rồng có thể tồn tại và chịu đựng với khoảng nhiệt độ lớn, từ 10°C - 50°C. Tuy nhiên, nếu nói nhiệt độ thích hợp để cho hoa phát triển thì vào khoảng từ 15°C - 28°C. Nếu ở nhiệt độ quá cao hay quá thấp có thể dẫn đến ngừng phát triển hoặc suy yếu trầm trọng.

Về dinh dưỡng cho hoa

Mặc dù xương rồng có nguồn gốc từ vùng đất khô cằn, nghèo chất dinh dưỡng nhưng để có được một lẵng hoa để bàn xương rồng khỏe đẹp, phát triển tốt thì cần cung cấp đủ dinh dưỡng cho đất bằng cách bón phân thêm cho cây.

hoadamtang