Cách cắm hoa tang lễ theo văn hóa từng vùng miền      

30 Tháng Chín 2019 Tin tức

Hoa chia buồn ngày nay có thể mua được dễ dàng ở các cửa hàng hoa nhưng cũng có người thể hiện sự chân thành bằng cách tự chuẩn bị cắm hoa tang lễ.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn biết cách cắm hoa tang lễ theo văn hóa từng vùng miền nhé!

Ý nghĩa sử dụng hoa trong tang lễ

Người ta nói, nghĩa tử là nghĩa tận. Thế nên, hoa tang lễ đã đóng một vai trò quan trọng trong các thủ tục tang lễ vì vẻ đẹp hương thơm và ý nghĩa có tính chất an ủi của nó. Hơn nữa, hoa phục vụ như là một sứ giả của niềm hy vọng nhắc nhở chúng ta về tinh thần của cuộc sống.

Nếu ngày xưa người ta có truyền thống cho những người thân sử dụng hoa và thảo dược để tẩm liệm người khuất, trong khi hoa thơm và các cây cảnh đẹp đã được sử dụng để trang trí các nghĩa trang và khu hầm mộ. Thì ngày nay, hoa vẫn là một trong những cách đẹp nhất để bày tỏ lời chia buồn của chúng ta khi có ai đó ra đi vĩnh viễn khỏi thế giới này.

Trong lúc tang gia bối rối gửi hoa chia buồn, hoa tang lễ, hoa kính viếng là thông điệp âm thầm bày tỏ sự đồng cảm cũng như những sứ giả của niềm hy vọng của chúng ta đến gia quyến.

Các vật liệu chuẩn bị cắm lẵng hoa tang lễ

Để biết được cách cắm hoa tang lễ theo mẫu hoặc theo mong muốn thì phải đủ các nguyên liệu để cắm lẵng hoa đó, hôm chúng ta cùng chuẩn bị nguyên liệu để cắm lẵng hoa chia buồn

- Kệ hoa chân gỗ, xốp cắm hoa

- Lá phụ

- Lan vàng

- Ly vàng

- Hồng vàng, hồng trắng, hoa cúc…

Chú ý là cắm các lá cây hoa phụ trợ trước vào miếng xốp trên vòng hoa trước rồi mới cắm các loại hoa tươi sau, phối màu sao cho đẹp mình cảm thấy đẹp là ok.

Kệ hoa phải chắc chắn có đủ 3 chân hoặc 2 chân.

Sau khi hoàn thành vòng hoa tang lễ bạn phải tưới nước để ngấm vào xốp làm cho hoa tươi được lâu nhất. Tốt nhất là bạn nên đặt mua ở shop cho nhanh ở đó họ có các dụng cụ cần thiết để cắm nên mẫu hoa đẹp.

Cắm hoa theo văn hóa từng vùng miền

Cắm hoa tang lễ theo kiểu miền bắc

Các cụ có câu luật vua thua lệ làng, hay nói cách khác là tùy từng phong tục từng nơi, mỗi nơi sẽ có cách trình bày cách sống khác nhau đó gọi là sự khác nhau về văn hóa vào vùng miền, với cách cắm hoa tang lễ cũng vậy, mỗi nơi họ sẽ có cách quan niệm riêng về cách sử dụng hoa đám tang. Giả dụ như với những người dân miền Bắc họ thường chỉ sử dụng hoa màu trắng cho người chết trẻ, hoặc những vòng hoa chia buồn với tông vàng, đỏ.

Và với người miền bắc thì họ ít khi sử dụng hoa màu trắng nhất là cho những người đã lập gia đình mà không phải là người già, nếu vô tình bạn gửi lẵng hoa đám tang thì đôi khi gặp những ánh mắt không đẹp hoặc họ có thể không nhận hoa.

Ý nghĩa của hoa chia buồn trong đám tang

Cách cắm hoa tang lễ theo kiểu miền bắc, đó là vòng hoa cắm theo hình bầu dục, màu sắc rực rỡ như màu đỏ, màu vàng, dưới sự hướng dẫn của giáo viên, học viên sẽ có kỹ năng sắp xếp các bông hoa theo độ cao khác nhau để tạo độ vòm cho vòng hoa, và biết cách xen kẽ sắc màu phù hợp cho vòng hoa.

Vòng hoa có hình bầu dục, tượng trưng cho bầu trời,  màu sắc rực rỡ cắm theo từng lớp giống như cầu vồng. Điều đó có ý nghĩa: “Cầu mong cho linh hồn người chết sớm được lên thiên đàng, không phải xuống địa ngục chịu sự tra tấn của quý sứ”.

Cắm hoa tang lễ theo kiểu miền trung

Hoa tang lễ truyền thống của vùng Trung bộ đó là kiểu vòng hoa giả, hay vòng hoa cườm.

Cắm hoa tang lễ theo kiểu miền nam

Khác với miền Bắc, hoa tang lễ ở miền Nam lại có những cách sắp xếp khác, đa dạng và hình dáng tuỳ ý. Chẳng hạn như hình ovan, tam giác, hình tròn hoặc sắp xếp tự do.

Về màu sắc thì hoa tang lễ ở miền Nam thường sử dụng chủ yếu là tím hoặc màu trắng. Nếu người đã khuất là người trẻ tuổi, trung tuổi, bạn chỉ nên chọn cách cắm hoa tang lễ với riêng một màu tím hoặc một màu trắng nên khi đến chọn hoa chia buồn bạn nên nắm rõ điều này để chọn sao cho phù hợp nhất.


Hiện nay điện hoa chúng tôi nhận đặt hoa và giao hoa đến tận nơi không thu phí, phương thức thanh toán linh hoạt. Chất lượng dịch vụ tốt uy tín. Đến với chúng tôi bạn có thêm nhiều sự lựa chọn nhất.

Khi một người mất đi đã để lại sự đau buồn, tiếc nuối cho những người ở lại và nếu theo quan điểm trên thì điều người mất mong muốn nhất là những người ở lại sống thật hạnh phúc và cầu nguyện cho họ để họ sớm được lên Thiên Đàng.

Điểm đặc biệt khi lựa chọn hoa chia buồn đám tang

Cách chọn hoa đám tang phải được chọn sao cho khéo nhất vì nó đại diện cho cá nhân, tổ chức gửi lời chia buồn chân thành tới người đã mất và gia quyến. Các loại hoa sử dụng phổ biến bao gồm hoa cẩm chướng, đặc biệt là hoa cẩm chướng màu trắng tượng trưng cho tình yêu và ngây thơ. Hoa cúc là truyền thống, đặc biệt là ở châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc. Hoa hồng, hoa lan, hoa ly cũng được coi là thích hợp cho tang lễ.

Hoa đám tang